Kết quả tìm kiếm của bạn

【Từ A – Z】 Quy định tách thửa tại Đồng Nai năm 2021

Gửi bởi Casland trên 2 Tháng Sáu, 2021
| 1

Trong những năm trở lại đây, Đồng Nai thu hút nhiều dự án đầu tư về hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế và xã hội. Thị trường bất động sản trở nên nóng hơn dẫn tới nhu cầu tách thửa tăng lên. Năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã có thay đổi 1 số điều khoản liên quan tới nhu cầu này. Bài viết này sẽ giúp Quý anh/chị cập nhật các thông tin mới nhất liên quan tới Quy định tách thửa tại Đồng Nai năm 2021.

Quy định tách thửa mới tại Đồng Nai năm 2021

Hoạt động tách thửa tại Đồng Nai năm 2021 được thực hiện theo Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND ban hành ngày 08/06/2020. Văn bản này có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020.

Quy định tách thửa mới được ban hành trong Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND để thay thế cho Quyết định 03/2018/QĐ-UBND. Trong 2 năm thực hiện, Quyết định 03/2018/QĐ-UBND bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho người dân và cả cơ quan chức năng. 

Quy định tách thửa tại đồng nai mới nhất 2021

Nhu cầu tách thửa đất tại Đồng Nai đang tăng lên cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản ở đô thị vệ tinh TPHCM.

Quy định tách thửa mới với đất thổ cư tại Đồng Nai

Đất thổ cư là tên gọi thông dụng của đất ở. Đây là loại đất có chức năng để xây dựng nhà ở cho người dân và có quyền sở hữu vĩnh viễn.

Điểm thay đổi trong Quy định tách thửa mới với đất thổ cư ở Đồng Nai năm 2021 là diện tích tối thiểu thửa đất. Quy định này được ghi rõ tại Điều 3 của Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND. Cụ thể như sau:

“1. Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa

a) Đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa) là 60m2.

Cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới bằng hoặc lớn hơn 19m, phải lớn hơn hoặc bằng 5m.

Cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới nhỏ hơn 19m (mười chín mét) phải lớn hơn hoặc bằng 4m.

b) Đất ở tại nông thôn là 80m2 và cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông lớn hơn hoặc bằng 4m.

c) Diện tích tối thiểu thửa đất quy định tại các điểm a và điểm b khoản này không tính diện tích hành lang bảo vệ các công trình; diện tích đất thuộc quy hoạch thực hiện dự án, công trình nhưng chưa thu hồi đất.

Đối với các dự án trong khu dân cư việc tách thửa đất thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Quy định tách thửa mới với đất nông nghiệp

Đối với đất nông nghiệp, quy định tách thửa mới cũng chỉ thay đổi về diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách thửa. Theo đó:

“1. Diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa) là 500m2.

2. Diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 1.000 m2.”

Quy định tách thửa tại Đồng Nai năm 2021 có những thay đổi đối với loại đất nông nghiệp.

Quy định tách thửa mới với đất phi nông nghiệp

Quy định tách thửa mới đối với đất phi nông nghiệp mà không phải đất ở được ghi rõ  tại Điều 5 của Quyết định này:

“Diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa thực hiện theo quy định tại Điều 3 Quyết định này, trừ trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo đó, các khu vực đất phi nông nghiệp sẽ được tách thửa theo quy định giống như đối với loại đất ở/đất thổ cư, trừ một số trường hợp đặc biệt kể trên.

Quy định chung về tách thửa tại Đồng Nai

Theo Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND, chủ sở hữu muốn tách thửa thì cần phải đáp ứng những quy định chung như sau:

Những loại đất được tách thửa tại Đồng Nai

–  Loại đất được tách thửa bao gồm: đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở.

–  Với những khu vực đất do Nhà nước giao hoặc cho thuê, đất được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện dự án đầu tư thì cần có sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Người chịu trách nhiệm khu đất không được tự ý tách thửa.

–  Về loại đất được tách thửa sẽ được căn cứ vào mục đích sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận. Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ), Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Trường hợp không được phép tách thửa tại Đồng Nai

Những trường hợp không được tách thửa được ghi cụ thể tại Khoản 3, điều 1 của Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND. Cụ thể như sau:

“a) Tách thửa đất để thực hiện quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tách thửa đất trong các dự án đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao công nghệ sinh học, khu công nông nghiệp;

b) Tách thửa đất để chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

c) Thửa đất đã hình thành hoặc đã chia tách từ trước ngày 29 tháng 8 năm 2008 và hiện đang sử dụng ổn định, đã được đo đạc thể hiện trên bản đồ địa chính và đủ điều kiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định pháp luật về đất đai;

d) Tách thửa đất để phân chia thửa đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai; bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

đ) Tách thửa đất để chuyển nhượng, tặng cho hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

e) Bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

g) Tách thửa đất để hợp thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Phần in nghiêng trong bài được trích nguyên văn từ văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành.

Trên đây là một số thay đổi trong Quy định tách thửa tại Đồng Nai sẽ được áp dụng trong năm 2021. Để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản, mời Quý anh/chị ghé thăm website https://casland.vn/.

One thought on “【Từ A – Z】 Quy định tách thửa tại Đồng Nai năm 2021

  • Nguyễn Thị Ngoc Thu
    trên 27 Tháng Mười Hai, 2021

    A/C xem dùm lô này dc tách 02 thửa kg ah ( Thửa 589 tò bản đồ số 24 xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu , Đồng Nai

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777