Kết quả tìm kiếm của bạn

Condotel là gì? Phân biệt căn hộ condotel với căn hộ chung cư

Gửi bởi Casland trên 25 Tháng Chín, 2020
| 0

Căn hộ condotel đã xuất hiện trên thị trường bất động sản thế giới từ lâu và phát triển mạnh ở nhiều nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan… Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình bất động sản này còn khá mới mẻ và khiến nhiều nhà đầu tư phân vân. Vậy condotel là gì? Căn hộ condotel khác với căn hộ chung cư như thế nào? Hãy đọc tiếp để tìm câu trả lời nhé. 

Khái niệm Condotel là gì?

Condotel là khái niệm được ghép lại bởi condominium (căn hộ) và hotel (khách sạn) có nghĩa là căn hộ khách sạn. Một tên gọi khác nữa là căn hộ du lịch. 

căn hộ condotel là gì?

Dự án condotel Vinpearl Phú Quốc

Vậy căn hộ khách sạn là căn hộ như thế nào?

Đúng như tên gọi của mình, căn hộ khách sạn là mô hình kết hợp các đặc điểm của một căn hộ và hoạt động như một phòng khách sạn. Đó là:

  • Trong căn hộ condotel sẽ có đầy đủ các phòng của một căn hộ chung cư như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh. 
  • Các căn hộ condotel được xây dựng trong các dự án khách sạn nghỉ dưỡng ở các khu du lịch, thường là các tỉnh thành ven biển. Người ở trong các căn condotel sẽ được hưởng các tiện ích của khách sạn như dịch vụ phòng, bể bơi, phòng gym, spa,… 

Sự kết hợp này mang tới cho những người ở trong các căn condotel cơ hội được sinh hoạt giống như ở nhà của mình, mà vừa được hưởng các tiện ích của khách sạn. Mô hình này được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn, đặc biệt những gia đình có con nhỏ. Bởi vì họ có thể dễ dàng sinh hoạt, nấu nướng đồ ăn cho con như ở nhà. 

Một đối tượng khác cũng ưa chuộng condotel là các nhóm đi du lịch cùng nhau. Họ muốn vừa đi nghỉ ngơi, tự mua đồ ăn địa phương về chế biến và liên hoan trong phòng thay vì đi ra ngoài ăn. 

bên trong căn hộ condotel

Bên trong căn condotel Vinpearl Condotel Beachfront Nha Trang

Một số dự án condotel tiêu biểu ở Việt Nam hiện nay đó là:

Cham Oasis Nha Trang, Havana Nha Trang, A La Carte Đà Nẵng, Cocobay Đà Nẵng, Vinpearl Condotel Phú Quốc, New Life Tower Hạ Long, FLC …

 

Những chủ sở hữu condotel là ai?

Điểm đặc biệt của mô hình này đó là các căn condotel có các chủ sở hữu khác nhau, thay vì các phòng đều thuộc chung một chủ sở hữu như các khách sạn truyền thống. Trong các dự án condotel, các nhà đầu tư sẽ mua hoàn toàn một hoặc nhiều căn để làm nơi nghỉ dưỡng, hoặc để cho thuê lại. 

Chủ sở hữu căn hộ condotel có thể là các nhà đầu tư bất động sản mua đi bán lại, những người thành đạt mua để nghỉ dưỡng, những người muốn đầu tư tiền nhàn rỗi để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. 

Condotel hoạt động như thế nào? 

Condotel vận hành khá linh hoạt. Chủ sở hữu có thể sử dụng để làm nơi sinh sống hoặc là nơi nghỉ ngơi của mình. Họ được sử dụng các dịch vụ nghỉ dưỡng của khách sạn hoàn toàn miễn phí. 

Trong thời gian không sử dụng phòng, họ có thể cho thuê phòng như phòng khách sạn thông thường.

Đối với hình thức này, chủ sở hữu tham gia chương trình cho thuê lại của chủ đầu tư và cần một đơn vị quản lý khách sạn. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan tới dịch vụ khách sạn như dọn phòng, bảo dưỡng căn hộ, đặt phòng,…

Người chủ sở hữu sẽ đóng một khoản phí hàng tháng cho đơn vị quản lý khách sạn. Lợi nhuận thu được từ việc cho thuê phòng được phân chia cho chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư theo tỷ lệ thỏa thuận giữa các bên. 

tiện nghi như khách sạn trong căn hộ condotel

Chủ sở hữu/ khách thuê condotel sẽ được hưởng các tiện ích của khách sạn.

Đối với những chủ sở hữu không cần đến chủ đầu tư và đơn vị quản lý thì có thể tự vận hành marketing, dọn dẹp và bảo dưỡng căn hộ của mình. Tiền cho thuê sẽ không phải chia cho các bên khác. Trong thực tế, đa phần các chủ sở hữu lựa chọn hợp tác với chủ đầu tư và để cho đơn vị quản lý vận hành hoạt động cho thuê căn hộ của mình. 

Pháp lý của condotel? Có được cấp sổ hồng?

Condotel là một loại hình bất động sản mới xuất hiện nên chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên – môi trường đã ban hành văn bản số 703, trong đó có nội dung về cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch – condotel. Theo ông Mai Văn Phấn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, đây là văn bản mang tính hướng dẫn các thủ cấp sổ hồng. 

Căn hộ condotel có được cấp sổ hồng

Dự án condotel FLC Condotel Hạ Long

Các căn condotel có được cấp sổ hồng hay không phụ thuộc vào pháp lý của dự án. Nếu dự án đảm bảo thực hiện đúng quy định về bàn giao đất, thuê đất, thiết kế, quy hoạch,… thì các căn condotel sẽ được cấp sổ hồng. 

Tuy nhiên, sổ hồng này có hiệu lực theo thời hạn của dự án. Các dự án khách sạn thường có thời gian sử dụng đất là 50 – 70 năm. Do vậy, sổ hồng của các căn condotel cũng chỉ có thời hạn tương tự. Thêm nữa, sổ hồng của condotel sẽ không thể được cấp hộ khẩu thường trú.

Phân biệt căn hộ condotel với căn hộ chung cư

Căn hộ condotel 

Căn hộ chung cư

Vị trí 

Condotel thường xuất hiện trong những khách sạn, resort ở các khu du lịch. Hầu hết các condotel hiện nay ở các khu dịch ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu,…Căn hộ chung cư được xây dựng ở trong các thành phố gần các khu dân cư, trường học, bệnh viện, chợ,…

Đơn vị quản lý

Căn hộ condotel cần một đơn vị đứng ra quản lý các hoạt động của khách sạn như cho thuê phòng, dọn phòng, bảo dưỡng,… Chủ sở hữu quản lý căn hộ. 

Phí hoạt động

Các nhà đầu tư của các căn condotel chỉ cần phải chi trả một khoản phí cho đơn vị quản lý mà không cần phải làm bất cứ công việc nào khác. Chủ sở hữu trả phí bảo trì, quản lý cho ban quản lý chung cư cho các hoạt động bảo dưỡng, an ninh,… của chung cư. 

Pháp lý

Thời gian sở hữu của đa số các căn condotel là 50 năm, vì thuộc các dự án được xây dựng trên đất được giao làm thương mại và chủ đầu tư được sở hữu trong 50 năm. 

Nếu dự án được xây dựng trên mảnh đất được cấp phép là đất ở, thuộc sở hữu của chủ đầu tư, thì người sở hữu condotel được sở hữu vĩnh viễn. 

Sở hữu vĩnh viễn với người Việt Nam và 50 năm với người nước ngoài. 

Tiềm năng khai thác

  • Đầu tư
  • Cho thuê
  • Trao đổi
  • Nghỉ dưỡng
Chủ sở hữu có thể sử dụng để ở hoặc cho thuê (cho thuê lâu dài, cho thuê dạng homestay, phòng airbnb).

 

Condotel là một hình thức bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều lợi ích cho chủ sở hữu đã được chứng minh bằng nhiều dự án trên thế giới. Tuy nhiên, đây là một xu hướng mới ở Việt Nam và chưa có chế tài pháp lý rõ ràng.

Năm 2019, chủ đầu tư chính của dự án Cocobay Đà Nẵng đã thông báo về việc không thể trả mức lợi nhuận cho các chủ sở hữu condotel theo cam kết từ 8 – 12%.

Sự việc đã khiến nhiều chủ sở hữu hoang mang về tài sản của mình. Do vậy, các nhà đầu tư nên xem xét thật kỹ trước khi mua condotel.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về bản chất của condotel và phân biệt được sự khác nhau giữa căn hộ condotel và căn hộ chung cư thông thường, để có lựa chọn đầu tư phù hợp, đạt được lợi nhuận mong muốn.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777