Kết quả tìm kiếm của bạn

Kinh phí bảo trì căn hộ chung cư là gì? Loại phí cư dân nào cũng nên biết!

Gửi bởi Casland trên 23 Tháng Sáu, 2020
| 0

Khi mua căn hộ/chung cư bạn sẽ phải trả một loại phí tên là phí bảo trì. Mức phí phải đóng khá lớn bằng 2% giá trị căn nhà của bạn. Vậy kinh phí bảo trì chung cư là gì? Mục đích sử dụng kinh phí này là gì? Và ai là người chịu trách nhiệm quản lý số tiền này? Bài viết dưới đây của Casland sẽ giúp bạn giải đáp được các câu hỏi đó.

Kinh phí bảo trì chung cư là gì?

Kinh phí bảo trì chung cư đã được quy định rõ tại Điều 108 và 109 của Luật nhà ở 2014. Theo đó, kinh phí bảo trì chung cư là khoản phí “chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác;”

Phí bảo trì căn hộ chung cư

 

Mục đích sử dụng phí bảo trì là gì?

Theo định nghĩa về kinh phí bảo trì ở trên, thì mục đích của phí bảo trì chung cư là để duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa các phần sở hữu chung của chung cư.

Bởi vì sau một thời gian sử dụng, với tác động của thời tiết khí hậu và con người, chung cư sẽ bị xuống cấp, cơ sở vật chất bị hư hỏng.

Việc sửa chữa và thay mới là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng nhà ở và sự an toàn của toàn bộ người dân sống ở chung cư.

Điều 34 của Thông tư số 02/2016/TT-BXD về Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định về các hạng mục sử dụng kinh phí bảo trì. Theo đó, phí bảo trì được sử dụng để:

“1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.

2. Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.

phi bao tri can ho chung cu dung vao viec gi

3. Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.

4. Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.

5. Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.”

Nhờ các hoạt động duy tu, bảo dưỡng mà cuộc sống của cư dân được đảm bảo an toàn và thuận tiện trong sinh hoạt.

Ai là người chịu trách nhiệm về kinh phí bảo trì chung cư?

Ban quản trị nhà chung cư là người chịu trách nhiệm giữ và chi khoản tiền này cho mục đích chung.

Theo quy định tại điều 108, “trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày thu kinh phí của người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để quản lý kinh phí này và thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư biết.”

“Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết; trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.”

buoi hop chi tieu phi bao tri chung cu can ho

Cư dân nên tham gia các buổi họp chung để theo dõi các hoạt động làm việc, chi tiêu kinh phí bảo trì của ban quản lý chung cư

Theo đó, chủ đầu tư khi nhận phí bảo trì từ người mua thì phải có trách nhiệm gửi vào một tổ chức tín dụng và báo cáo lên cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Khi ban quản trị nhà được thành lập, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển giao kinh phí này cho tổ chức này.

Phí bảo trì chung cư được tính như thế nào và đóng vào thời điểm nào?

Theo khoản a điều 108 của Luật nhà ở 2014:

“Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;”

Theo đó khi mua hoặc thuê nhà, người mua/thuê phải trả một khoản phí bằng 2% giá trị căn hộ. Và khoản phí này đã được tính chung trong tiền bán/thuê nhà. Thời điểm đóng kinh phí bảo trì là trước khi nhận bàn giao căn hộ.

Bạn nên chú ý điểm này, để tránh trường hợp mất tiền đóng thêm một lần nữa.

“Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.”

Theo quy định này thì chủ đầu tư có trách nhiệm đóng kinh phí bảo trì đối với các hạng mục/căn hộ mà chủ đầu tư sở hữu. Cư dân không có trách nhiệm phải chịu phí cho những hạng mục đó. Chủ đầu tư phải đóng trước thời điểm chung cư được đưa vào sử dụng.

Hiện nay có một tình trạng khá phổ biến là chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì hoặc không bàn giao khoản toàn bộ tiền phí cho ban quản lý nhà. Do vậy, các cư dân nên tham gia các buổi sinh hoạt cư dân cũng như theo dõi về tình hình chi tiêu ngân sách chung để đảm bảo quyền lợi, chất lượng sống và an toàn của gia đình mình.

Những lưu ý về kinh phí bảo trì chung cư

Khi mua hoặc thuê nhà, bạn sẽ phải đóng phí bảo trì. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm được một số lưu ý cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như tránh mất những khoản tiền không cần thiết.

–          Ngoài khoản phí bảo trì đóng ban đầu, các chủ sở hữu nhà chung cư có thể phải đóng góp thêm. Trong trường hợp nguồn kinh phí hết hoặc không đủ cho các hoạt động duy tu bảo dưỡng. Trường hợp thiếu hụt tiền kinh phí thường hiếm khi xảy ra, bởi vì số tiền bảo trì chung cư thường rất lớn.

–         Một tình trạng hay xảy ra ở các chung cư đó là sự quản lý lỏng lẻo tiền kinh phí, dẫn tới tình trạng bị lạm dụng hoặc biện thủ công quỹ. Hoặc tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà. Một số chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết chuyển giao tiền cho bên ban quản lý. Do vậy, ban quản lý không có tiền quỹ để chi cho các hoạt động bảo trì bảo dưỡng.

–         Người dân sinh sống trong các chung cư nên có trách nhiệm theo dõi tình hình thu chi kinh phí bảo trì để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

cu dan va phi bao tri can ho chung cu

Một số chung cư không thực hiện bảo trì đúng quy định gây ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân

–          Đối với trường hợp phá dỡ chung cư mà kinh phí bảo trì vẫn còn, thì khoản tiền đó sẽ được dùng để hỗ trợ tái định cư. Hoặc số tiền đó sẽ được đưa vào kinh phí bảo trì cho chung cư mới khi được xây dựng lại trên nền chung cư cũ.

–          Nếu bạn là người mua lại căn hộ từ một chủ sở hữu, thì bạn không cần phải đóng phí bảo trì. Bởi vì khi mua mới, người chủ đầu tiên đã trả phí bảo trì cho chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư hoặc chủ nhà lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua về khoản này, để thu thêm phí bảo trì chung cư.

Hy vọng các câu trả lời trên của Casland đã giúp bạn hiểu rõ về phí bảo trì chung cư. Bạn nên quan tâm tới các khoản phí này để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho bản thân và gia đình mình nhé.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777