Kết quả tìm kiếm của bạn

Hiểu đúng về Second Home – Ưu nhược điểm của loại hình đầu tư này

Gửi bởi Casland trên 9 Tháng Ba, 2021
| 0

Second Home được biết đến với tên gọi là ngôi nhà thứ hai mang lại lợi ích kép (nghỉ dưỡng và cho thuê) cho chủ sở hữu. Hiện nay, Second Home được coi là xu hướng đầu tư mới có tính rủi ro thấp, khả năng sinh lời cao. Thực tế liệu có đúng như vậy không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của Second Home cùng những ưu, nhược điểm của mô hình này.

Second Home là gì?

Theo trang từ điển Dictionary.com, Second Home có nghĩa là một ngôi nhà khác để làm nơi nghỉ dưỡng vào các dịp cuối tuần hoặc kỳ nghỉ.

Trong tiếng Anh, ngôi nhà vật lý có thể nhìn thấy, chạm thường sẽ được gọi là “house”, còn “home” thiên về ý nghĩa gia đình, không nhìn thấy hay sờ chạm vào. Sở dĩ, người ta sử dụng từ “home” mà không phải “house” là vì đặc trưng của Second Home là mang tính cá nhân hóa.

Theo đó, ngôi nhà thứ hai được người ta thiết kế theo nhu cầu, phong cách kiến trúc yêu thích của mình để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, mang lại cảm giác thoải mái tối đa nhất.

Dự án khu nghỉ dưỡng Safari Hồ Tràm (Bà Rịa Vũng Tàu) được nhiều người mua làm ngôi nhà thứ 2 cho gia đình mình.

Lịch sử ra đời

Mô hình Second Home ra đời đầu tiên ở Pháp vào những năm 1960 dành cho giới nhà giàu có điều kiện về tiền bạc và thời gian, có nhu cầu nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống. Năm 1970, mô hình này phát triển tại Mỹ và dần dần lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Người ta thường lựa chọn các khu vực ngoại ô, ven biển, vùng núi có phong cảnh đẹp, gần gũi với thiên nhiên, đồng thời có hạ tầng giao thông thuận tiện, để làm nơi tọa lạc cho ngôi nhà thứ hai của mình. Bởi vì nhu cầu của họ là tránh xa khói bụi, ồn ào của cuộc sống thành thị, nhưng cũng không muốn tốn nhiều thời gian di chuyển, có thể sử dụng 2 ngày cuối tuần.

Lịch sử ra đời của Second Home – ngôi nhà thứ 2

Ngày nay, Second Home không chỉ đơn thuần là nơi nghỉ dưỡng, mà còn trở thành một nguồn thu nhập thụ động dành cho những người chủ sở hữu. Trong khoảng thời gian không sử dụng, họ sẽ cho những người khác thuê để gia tăng giá trị cho bất động sản.

Những điểm cần chú ý khi lựa chọn Second Home

Ngôi nhà thứ hai sẽ mang lại nhiều giá trị cho người sở hữu khi nó sở hữu vị trí nằm cách khu vực nội đô thành phố không quá xa. Thời gian di chuyển tối đa nên là trong vòng 2 giờ đồng hồ. Đồng thời, đó là nơi có phong cảnh đẹp, không khí trong lành và yên tĩnh, hạ tầng giao thông tốt.

Đó là lý do mà mô hình Second Home tập trung nhiều ở các khu vực ven đô, vùng núi (như Hòa Bình, Đà Lạt, Bảo Lộc,…), ven biển (Hạ Long, Phan Thiết, Nha Trang,…), vùng sông hồ lớn (Hồ Tràm ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,…).

Novaworld Phan Thiết sở hữu nhiều lợi thế để phát triển mô hình Second Home như vị trí đẹp, nhiều tiện ích vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng,…

Những khu vực có hạ tầng giao thông tốt cũng sẽ giúp thúc đẩy phát triển mô hình ngôi nhà thứ hai. Bởi vì, yếu tố này giúp rút ngắn thời gian di chuyển để người sở hữu có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và có thể tranh thủ khoảng thời gian cuối tuần.

Những loại hình phổ biến

Các loại hình bất động sản thường được lựa chọn làm second home hiện nay thường là nhà vườn, biệt thự, condotel,… Trong đó, biệt thự và nhà vườn là loại hình xuất hiện từ lâu đời, có tính cá nhân hóa và riêng tư cao. Thời gian sở hữu cho 2 loại hình này là vĩnh viễn.

Loại hình condotel ra đời sau nhưng cũng được nhiều người lựa chọn làm Second Home để kết hợp vừa nghỉ dưỡng vừa gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, thời gian sở hữu của condotel thường chỉ có 50 năm vì đa số các dự án là đất do Nhà nước cấp để xây dựng, không thuộc quyền sở hữu của cá nhân.

Condotel được nhiều người lựa chọn làm second home hiện nay.

Các hình thức vận hành mô hình này thường là:

– Tự quản lý: Người chủ sở hữu sẽ đứng ra tìm kiếm khách hàng và thực hiện các giao dịch cho thuê. Thông thường, họ sẽ thuê người giúp việc để dọn dẹp ngôi nhà cho mình và thực hiện công việc thu chi, nấu nướng phục vụ khách thuê.

– Thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp: Chủ sở hữu sẽ giao quyền quản lý, dọn dẹp, tìm kiếm khách hàng và thực hiện các hoạt động cho thuê giống như trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Hình thức này thường xuất hiện trong các dự án condotel hoặc biệt thự nghỉ dưỡng.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư Second Home

Second home hay ngôi nhà thứ hai đang là xu hướng hiện nay, đặc biệt là sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Con người có xu hướng dành thời gian để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn trước đây. Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ, doanh số bán ngôi nhà thứ 2 năm 2020 đã tăng 44% so với cùng kỳ các năm trước đây.

Tham khảo tại: Vacation Home Sales are Getting a Pandemic Boost

Mô hình ngôi nhà thứ hai đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên xem xét các ưu và nhược điểm của xu hướng này để có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

–      Ưu điểm:

Second Home có thể sử dụng cho nhiều mục đích như vừa là nơi riêng tư để nghỉ ngơi, vừa có thể cho thuê để gia tăng thu nhập

–         Nhược điểm:

Second Home thường được thiết kế theo phong cách của các chủ nhân. Họ sẽ tốn một khoản đầu tư để có được không gian như ý muốn của mình. Vì tính cá nhân hóa rất cao nên việc tìm được người mua/thuê cùng gu, cùng sở thích hay cảm nhận được vẻ đẹp của thiết kế đó là không đơn giản. Do vậy, tính thanh khoản của Second Home sẽ bị hạn chế.

Về bản chất, Second Home sẽ thiên về giá trị nghỉ dưỡng, thư giãn cho chủ nhân hơn là đầu tư sinh lời. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được bản chất của mô hình này để đưa ra quyết định phù hợp với điều kiện tài chính của mình để đạt hiệu quả đầu tư cao nhất. 

Dưới đây là một số mẫu second home ở Việt Nam bạn để bạn tham khảo.

Dạng biệt thự biển

Second home dạng biệt thự thuộc dự án Novaworld Hồ Tràm

Thiết kế bên trong biệt thự thuộc dự án NovaWorld Hồ Tràm.

Dạng biệt thự ở vùng núi

Second home hiện đại bên trong lòng núi

Second Home trên quả đồi tuyệt đẹp lại La Nature Bảo Lộc

 

Dạng biệt thự gần hồ

Second Home – Biệt thự view hồ Bình An Village Đà Lạt

Dạng biệt thự miệt vườn

Biệt thự giữa vườn trái cây tại Miền Tây – Đậm chất Việt Nam

Second home nằm giữa ruộng lúa

Hay chỉ đơn giản là căn nhà nhỏ xinh với vườn cây, hồ cá ngoài ngoại ô

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777