Kết quả tìm kiếm của bạn

Căn hộ chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ? Quy trình, thủ tục, lệ phí để cấp sổ

Gửi bởi Casland trên 9 Tháng Ba, 2021
| 0

Sổ hồng và sổ đỏ là tên gọi thông dụng của hai loại giấy tờ liên quan tới vấn đề sở hữu nhà, đất. Mua căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ là điều mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn câu hỏi trên, đồng thời cung cấp các thông tin về quy trình, thủ tục cấp sổ để bạn được nhận sổ trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm thời gian và công sức nhất.

Căn hộ chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Theo luật pháp Việt nam – Căn hộ chung cư được cấp sổ hồng ( trước ngày 10/12/2009 được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Và sau ngày 10/12/2009 được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thông tin cụ thể về các loại sổ:

  • Sổ đỏ là tên gọi thông dụng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ được cấp cho đất ở khu vực ngoài đô thị như đất nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.
  • Sổ hồng cũ có tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng cũ được cấp cho nhà, đất thuộc khu vực đô thị như thành phố, thị xã, thị trấn.
  • Sổ hồng mới có tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng mới sẽ được cấp cho nhà, đất, căn hộ chung cư ở phạm vi cả nước. 

Cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là vấn đề bức xúc trong nhiều năm trở lại đây

Việc tồn tại nhiều loại sổ khác nhau khiến cho người dân cảm thấy bối rối, hoang mang và mất thời gian khi đi đăng ký quyền sử dụng đất. Đồng thời, việc này khiến cho các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong quản lý. Do vậy, Nhà nước đã ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, theo đó, từ ngày 10/12/2009, Nhà nước sẽ sử dụng một mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất – sổ hồng mới, chung cho tất cả mọi loại đất trên phạm vi cả nước. Đối với nhà, đất đã được đăng ký giấy chứng nhận sở hữu trước ngày 10/12/2009 thì vẫn sẽ được giữ nguyên loại sổ theo quy định trong Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai.

Quy trình, thủ tục lệ phí cấp sổ khi mua căn hộ chung cư

Theo quy định của Pháp luật, căn hộ chung cư mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất khi đã được xây dựng hoàn chỉnh và có thể đưa vào sử dụng. Dưới đây là một số quy định liên quan tới việc cấp sổ hồng cho cư dân mua căn hộ chung cư.

Đối tượng được cấp sổ hồng

Đối với các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân thuộc nhóm đối tượng được quyền sở hữu nhà theo Điều 7 và đáp ứng các điều kiện sở hữu nhà theo Điều 8 của Luật Nhà ở 2014, thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở đó.

Đối với các dự án căn hộ chung cư thì chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức mua căn hộ chung cư cũng có thể tự thực hiện nếu có các văn bản đề nghị.

Điều kiện cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sau khi hoàn thiện và bàn giao căn hộ chung cư cho người mua, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đăng ký cấp sổ hồng nhà ở. Theo khoản 1 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

“Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

b) Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng (nếu có);

c) Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

d) Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán (có các thông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chung, riêng của từng căn hộ); trường hợp nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiện phạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ;

đ) Báo cáo kết quả thực hiện dự án.”

Theo đó, chủ đầu tư cần đảm bảo phải có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh và được Nhà nước cấp phép xây dựng; toàn bộ dự án được xây dựng được xây dựng theo đúng thiết kế bản vẽ đã đăng ký tại cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, nhà ở và các tiện ích trong dự án có chất lượng tốt và an toàn cho toàn bộ người sinh sống trong đó theo kết quả nghiệm thu công trình.

Về thời gian trao sổ hồng cho người mua nhà

Theo Khoản 4 Điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư phải thực hiện đăng ký cấp sổ hồng và trao cho người mua nhà trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà. Cụ thể như sau: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Về thủ tục

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính đã ghi rõ các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác.

Với những căn hộ đăng ký cấp sổ hồng lần đầu thì sẽ chuẩn bị các loại giấy tờ được quy định trong Điều 8 của Thông tư. Bao gồm:

“a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

c) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

d) Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 theo Mẫu số 08/ĐK;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);”

Quy trình đăng ký làm sổ hồng

Đối với người đăng ký

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký đất đai (bộ phận một cửa) của Nhà nước.

Với những hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ hoặc có sai sót thông tin thì sẽ được cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo và hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

Bước 3: Với các hồ sơ hợp lệ được cơ quan Nhà nước tiếp nhận thì sẽ được giấy chứng nhận trong vòng 3 ngày.

Đối với cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận hay không. Với những bộ hồ sơ chưa hợp lệ, họ sẽ thông báo cho người đăng ký bổ sung giấy tờ cần thiết.

Bước 3: Cập nhật thông tin về số liệu địa chính vào cơ sở dữ liệu đất đai của Nhà nước, gửi số liệu tới bộ phận thuế để tính nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ và trình lên các cơ quan cấp sổ hồng.

Bước 5: Trao sổ hồng cho người đăng ký cấp.

Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày, thời hạn này không tính ngày nghỉ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Như vậy:

Nếu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của nhà nước và không có sai sót gì. Thì thời hạn tối đa người dân có sổ hồng là 50 ngày cộng với thời hạn giải quyết thủ tục của cơ quan Nhà nước tối đa là 15 ngày làm việc.

Lệ phí khi cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Khi đăng ký cấp sổ hồng thì bạn phải đóng một khoản lệ phí. Mức lệ phí đã được quy định cụ thể trong Thông tư số 02/2014/TT-BTC như sau:

“Mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, như sau:

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.”

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là một tài sản có giá trị lớn, vì vậy, trước khi quyết định mua bạn nên kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án. Bởi vì, với những dự án chưa được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư chưa đóng thuế đất, xây dựng không theo thiết kế bản vẽ,… thì sẽ bị đình chỉ thi công hoặc Nhà nước không cấp sổ hồng cho các căn hộ của dự án đó. Khi đó, bạn sẽ mất tiền mua nhà nhưng không có sổ hồng.

Tìm hiểu các thông tin về chủ đầu tư, dự án là điều cần thiết để tránh tình trạng mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng.

Các thông tin về chủ đầu tư và dự án mà bạn cần quan tâm đó là: Mã số doanh nghiệp, Giấy đăng ký kinh doanh, tiềm lực tài chính, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất/quyền thuê đất xây dựng dự án, giấy phép xây dựng của dự án, chủ đầu tư đã đóng thuế đất hay chưa.

Bạn cũng nên quan tâm tới quyền sở hữu đất của doanh nghiệp. Với những khu đất thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư thì cư dân sẽ được sở hữu các căn hộ vĩnh viễn. Tuy nhiên, với dự án mà chủ đầu tư thuê đất của Nhà nước thì sẽ có thời hạn sử dụng theo hợp đồng thuê đất.

Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thời hạn sở hữu sổ hồng là 50 năm kể từ ngày cấp sổ. Với các trường hợp muốn gia hạn thêm thì có thể tới cơ quan địa chính để yêu cầu cấp phép.

Xem thêm: Quy định về mua nhà chung cư và cấp sổ hồng cho người nước ngoài từ A – Z

Như vậy, nếu bạn mua các căn hộ chung cư và thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu sau ngày 10/12/2009, thì bạn sẽ được cấp sổ hồng mới – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác. Hy vọng, bài viết đã giải đáp được câu hỏi “Căn hộ chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?”, đồng thời giúp bạn có thêm thông tin về việc chuẩn bị các thủ tục đăng ký cấp sổ hồng cho ngôi nhà của mình. Theo dõi các bài viết khác của Casland để cập nhật các thông tin chính xác về các quy định nhà đất và các thông tin bất động sản hữu ích nhé!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777