Kết quả tìm kiếm của bạn

Quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy trong căn hộ chung cư

Gửi bởi Casland trên 22 Tháng Sáu, 2020
| 1

Các chung cư cao tầng có thể giải quyết được vấn đề nơi ở cho rất nhiều người. Tuy nhiên việc tập trung đông người sẽ tăng nguy cơ về cháy nổ và hỏa hoạn. Để hạn chế những thiệt hại về người và của, các chủ đầu tư phải đảm bảo một số quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy ( pccc ). Bài viết sẽ giới thiệu một số quy định cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn chung cư an toàn cho gia đình mình.

Thiết kế hệ thống giao thông phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy

Chiều rộng mặt đường trong chung cư tối thiểu là 3.5m cho mỗi làn xe. Chiều cao khoảng không tính từ mặt đường lên phải đạt tối thiểu là 4.25m. Quy định này nhằm đảm bảo cho các xe chữa cháy có thể tiếp cận chung cư để dập hỏa hoạn.

Đối với các chung cư từ 10 tầng trở lên thì cần có đường khoảng không cho xe chữa cháy, xe thang có thể đi vào. Khoảng cách từ mép đường đến tường nhà là từ 8 – 10m để xe chữa cháy tiếp cận đến các căn hộ ở tầng cao.

cac chung cu nen co khoang trong du cho xe cuu hoa tiep can

Các chung cư nên có khoảng trống đủ cho xe cứu hỏa tiếp cận được đám cháy

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Điều 11 của Nghị định số: 79/2014/NĐ-CP về luật phòng cháy chữa cháy có quy định về thiết kế nhà cao tầng như sau

“Đối với công trình cao tầng có chiều cao trên 09 tầng hoặc từ 25 m trở lên:

  1. a) Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
  2. b) Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.”

Đối với các chung cư cao 25m trở lên, mỗi tầng phải được trang bị tối thiểu một bộ phá dỡ gồm búa, xà beng, cưa tay,…

Ở các tòa nhà cao từ 10m trở lên thì cần có các lối ra phần mái tòa nhà. Các lối này có thể đi trực tiếp từ thang bộ, qua tầng áp mái hoặc qua thang chữa cháy.

cua thoat hiem pccc can ho chung cu

Lối thoát hiểm thường có bảng exit màu xanh

Ở các chung cư cao trên 5 tầng

Bắt buộc thiết kế hệ thống báo cháy tự động trong mỗi tầng. Yêu cầu cho hệ thống này đó là:

–          Có khả năng phát hiện dấu hiệu cháy (khi có khói) và truyền tín hiệu báo cháy nhanh, kịp thời.

–          Có khả năng điều khiển hệ thống chữa cháy tự động làm việc để kịp thời dập tắt nguồn gây cháy, tránh lây lan diện rộng.

Để đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả, ban quản trị nhà chung cư cần tiến hành kiểm tra tối thiểu 2 lần/năm. Và tiến hành bảo dưỡng tối thiểu 2 năm/lần.

Bình chữa cháy:

Cần được bố trí ở các vị trí thuận tiện trong mỗi tầng, mỗi khu vực của tòa nhà. Mật độ bố trí là 50 – 100m2 phải có một bình chữa cháy. Mục đích là để cho người dân có thể dễ dàng lấy và dập tắt đám cháy trong khả năng có thể.

dung cu phong chay chua chay bat buoc co trong can ho chung cu

Bình chữa cháy và họng nước thường thấy ở các chung cư

Nước để chữa cháy:

Mỗi tầng cần có 1 – 2 họng nước. Lượng nước ở mỗi họng là 2.5l/giây. Quy định về bố trí họng nước như sau:

–          Vị trí đặt họng nước là ở những nơi dễ thấy như lối ra vào, hành lang, chiếu nghỉ buồng thang.

–           Bố trí tâm họng nước cách mặt đất 1.25m.

–          Các họng nước phải có van khóa, cuộn vòi mềm và lăng phun nước.

Quy định về hệ thống thoát hiểm của nhà chung cư cao tầng

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh các thiệt hại về người và của, Pháp luật đã có một số quy định về hệ thống thoát hiểm trong các chung cư. Khi xây dựng, các chủ đầu tư phải thực hiện các quy định này trong thiết kế.

Quy định về lối thoát hiểm – cầu thang thoát hiểm

Mục 3.4.12. QCVN 06:2010/BXD có quy định về lối thoát hiểm như sau:

–          Các tòa nhà cao tầng cao trên 28m cần bố trí các lối thoát hiểm bằng đường thang bộ có khả năng không nhiễm khói N1.

–          Mỗi nhà cao tầng cần có tối thiểu 2 lối thoát nạn để cư dân có thể thoát hiểm kịp thời khi có cháy và tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy tiếp cận với đám cháy.

–          Ở các chung cư có diện tích mỗi tầng trên 300m2 thì cần có tối thiểu 2 lối đi ra cầu thang bộ thoát hiểm. Đối với chung cư có diện tích tầng nhỏ hơn 300m2 thì có thể có 1 cầu thang bộ thoát hiểm ở 1 phía, và 1 phía còn lại cần có một ban công nối trực tiếp với cầu thang thoát hiểm bên ngoài.

di thang bo khi hoa hoan xay ra

Khi có hỏa hoạn, bạn nên đi thang bộ thoát hiểm và không nên di chuyển bằng thang máy

Quy định về cửa thoát hiểm cầu thang

–          Cửa thoát hiểm phải được thiết kế tự động đóng kín và khe cửa cũng phải được bịt kín để tránh ngọn lửa lan vào cầu thang bộ thoát nạn.

–          Cửa thoát hiểm trong các tòa nhà cao trên 15m phải là các cửa đặc hoặc cửa có kính cường lực để không bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

–          Các cửa thoát hiểm trong chung cư không được khóa để đảm bảo người dân có thể mở ra và đi vào lối thang bộ thoát hiểm.

Một số lời khuyên cho bạn khi lựa chọn nhà ở chung cư

Khi tìm mua các nhà chung cư, ngoài việc quan tâm đến giá cả, vị trí, thiết kế, các tiện ích,…thì bạn cũng nên quan tâm tới hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư đó.

–          Bạn nên lựa chọn các chung cư có thiết kế xanh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Bởi vì các loại vật liệu đó được nghiên cứu sản xuất với khả năng chống lửa cao.

Eco Green Saigon là một dự án có thiết kế mảng xanh lớn và sử dụng các vật liệu công nghệ cao thân thiện với môi trường

–          Ngoài hệ thống báo cháy tự động, thì có hệ thống phát thanh là một điểm cộng cho chung cư. Nhờ có hệ thống này mà người dân được cảnh báo nhanh chóng về hỏa hoạn và cách thoát nạn đúng cách.

–          Các chung cư có hệ thống hút khói hành lang, hệ thống thông gió hầm, hệ thống tường nước ngăn cháy, hệ thống chữa cháy bằng bột hay hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler,… sẽ có khả năng đảm bảo an toàn cho cư dân cao.

Hỏa hoạn có thể ghé thăm bất cứ chung cư nào nếu như người dân không có ý thức về phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, các chung cư đều được thiết kế với hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt. Tuy nhiên điều này không thể đảm bảo hoàn toàn cho tính mạng của bạn và gia đình. Vì vậy, bạn nên trang bị các kiến thức về phòng cháy chữa cách, cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra để tự bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình.

One thought on “Quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy trong căn hộ chung cư

  • Long
    trên 11 Tháng Ba, 2021

    cửa thoát hiểm chung cư được khoá 1 chiều không ạ. Hay phải bắt buộc mở khoá 2 chiều. và có quy định này không ạ.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777