Kết quả tìm kiếm của bạn

Đăng bộ là gì? Những điều bạn cần biết khi sang nhượng nhà đất

Gửi bởi Casland trên 26 Tháng Mười Hai, 2020
| 0

Khi thực hiện các giao dịch nhà/đất, hẳn bạn sẽ nghe tới thủ tục đăng bộ như một công việc cần làm để chính thức sở hữu nhà/đất.

Vậy đăng bộ là gì? Và vì sao bạn cần phải thực hiện thủ tục này. Quy trình thủ tục của nó như thế nào? Xem ngay bài viết sau đây của Casland để hiểu rõ hơn nhé.

1.     Đăng bộ là gì?

Đăng bộ là tên gọi của thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, đất hoặc các tài sản khác gắn liền với mảnh đất, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người chủ sở hữu mới.

Các cá nhân khi thực hiện mua, bán hoặc được tặng nhà/đất thì cần phải tới văn phòng đăng ký tại địa phương quản lý nhà/đất đó để làm thủ tục sang nhượng sổ đỏ.

Việc này cần có sự đồng thuận và có mặt của cả 2 bên chủ sở hữu hiện tại và chủ sở hữu mới để tiến hành thủ tục sang nhượng.

đăng bộ là gì

Đăng bộ là tên gọi phổ biến của thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà/đất.

Thủ tục đăng bộ còn được thực hiện khi có các biến động xảy ra đối với nhà/đất như:

–         Thay đổi về thông tin nhà/đất: diện tích, hình dạng, số hiệu, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất,…

–         Các hoạt động thay đổi trên mảnh đất: Xây dựng mới nhà, xây thêm các tài sản khác trên mảnh đất,…

2.     Vì sao cần thực hiện thủ tục đăng bộ?

Đăng bộ thủ tục mà những người chủ sở hữu mới cần thực hiện để Pháp luật bảo vệ quyền lợi cho mình trong trường hợp tranh chấp sau này.

Đồng thời, việc này sẽ đảm bảo rằng ngôi nhà/mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người bán/cho và được phép sang nhượng. Đây là cách để tránh được các dự án ma khiến người mua gặp tình trạng “tiền mất tật mang”.

Đăng bộ để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Đăng bộ là thủ tục mà người mua/nhận nhà, đất cần thực hiện để bảo đảm quyền lợi của mình.

Trên thực tế, đăng bộ là tên gọi phổ biến nhưng không chính thức của thủ tục đăng ký đất đai, do vậy, bạn thường không tìm thấy tên gọi này trong Luật đất đai 2013.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo Điều 3 Luật Đất đai 2013 để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nội dung điều 3 như sau:

“Đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính”.

Bạn sẽ có 2 lựa chọn khi làm thủ tục đăng bộ đó là một cuốn sổ chứng nhận mới ghi tên của người sở hữu mới. Lựa chọn thứ 2 là cập nhật thông tin người sở hữu mới vào trang III, IV của sổ chứng nhận sở hữu nhà/đất của bên cho/bán theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Lưu ý: Trong trường hợp người chủ sở hữu đất mang sổ đỏ đi thế chấp vay vốn và không có khả năng trả, thì bên cho vay không được tự ý đi làm thủ tục đăng bộ. Pháp luật chỉ chấp nhận thực hiện việc sang nhượng này dưới sự đồng ý của cả hai bên.

3.     Trình tự thực hiện và lệ phí đăng bộ

Thủ tục đăng bộ sẽ được tiến hành sau khi 2 bên cho – nhận hoặc mua – bán đồng ý về việc chuyển nhượng đất và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà/đất.

Lưu ý: Trong vòng 10 ngày sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đất, 2 bên phải thực hiện kê khai và nộp lệ phí trước bạ, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thủ tục đăng bộ gồm có 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

  • 01 đơn đăng ký biến động đất đai
  • 01 bản chính hợp đồng chuyển nhượng đất
  • 02 bản khai lệ phí trước bạ đã có chữ ký của bên nhận/mua
  • 02 bản kê khai thuế thu nhập cá nhân đã có chữ ký của bên bán (với trường hợp cho/tặng thì cần có 4 bản khai thuế thu nhập cá nhân)
  • 01 bản sao có công chứng sổ đỏ/sổ hồng
  • 02 bản sao có công chứng gồm chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của bên bán/cho
  • 02 bản sao có công chứng gồm chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua/nhận

Lưu ý: Với trường hợp cho – nhận/thừa kế mà muốn miễn thuế thu nhập cá nhân thì cần có giấy chứng minh quan hệ thân nhân giữa 2 bên.

Thủ tục đăng bộ là chứng nhận hợp pháp cho quyền sở hữu của người mua/nhận nhà, đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ, người sử dụng đất sẽ nộp lên văn phòng đăng ký sang tên tại khu vực quản lý mảnh đất/ngôi nhà đó kèm phí theo quy định. Theo đó:

  • Lệ phí địa chính là 15.000 vnđ.
  • Lệ phí thẩm định là 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 vnđ, tối đa là 5.000.000 vnđ)

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ

Hồ sơ được nộp lên văn phòng đăng ký biến động đai sẽ được chuyển thông tin tới văn phòng thuế của địa phương để thẩm định và đưa ra mức thuế phải nộp. Người sử dụng đất có trách nhiệm đóng các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước.

Bước 4: Nhận kết quả chuyển nhượng

Người chủ sở hữu đất mới sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và tài sản liền với đất (sổ hồng) đã được Pháp luật chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp.

Hy vọng với các thông tin về đăng bộ, bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của thủ tục này và các bước thực hiện. Hãy thực hiện đúng các quy định của Pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình bạn nhé!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777