Kết quả tìm kiếm của bạn

Sổ hồng và sổ đỏ nhà đất khác nhau như thế nào – Cách phân biệt

Gửi bởi Casland trên 5 Tháng Ba, 2021
| 0

Sổ hồng, sổ đỏ là tên 2 loại giấy tờ thường xuất hiện trong mua bán nhà đất mà ai thực hiện các giao dịch bất động sản đều gặp. Đây là những giấy tờ quan trọng liên quan tới quyền sở hữu đất mà bạn cần phải hiểu kỹ trước khi mua/bán nhà đất để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ý nghĩa của sổ đỏ, sổ hồng

Sổ đỏ, sổ hồng là cái tên thông dụng của các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản liền kề đất. Tên gọi chính thức được quy định trong các văn bản Pháp luật của các loại giấy tờ này như sau:

  • Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp căn cứ theo Nghị định 64-CP, Thông tư 346/1998/TT-TCĐC.
  • Sổ hồng được chia làm 2 loại sổ hồng cũ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, sổ hồng mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng mới là mẫu giấy chứng nhận thống nhất trong cả nước. Mẫu giấy này được sử dụng bắt đầu từ sau ngày 10/12/2009 theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai 2013.

Sổ hồng và sổ đỏ được phân biệt dựa trên màu sắc trên trang bìa.

Ý nghĩa của của các loại sổ được thể hiện ở Khoản 9 và Khoản 16 trong Điều 3 Luật Đất đai 2013 lần lượt như sau:

 

  • “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.”
  • “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Với những công dân có quyền sở hữu đất, nhà ở và các tài sản liền kề đất cần thực hiện khai báo theo đúng quy định của Pháp luật để Nhà nước bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Đồng thời giúp Nhà nước quản lý được vấn đề địa chính.

Sau tháng 10/2009, mọi loại nhà – đất đều được cấp chung 1 loại giấy

Trước đây, Nhà nước có ban hành các loại giấy chứng nhận như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng,… Do vậy, bạn sẽ nghe tới tên một số loại sổ như sổ trắng, sổ xanh, sổ đỏ, sổ hồng.

Trong lộ trình chuyển đổi số phục vụ cho công việc quản lý của Nhà nước và hạn chế khó khăn cho người dân, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đưa ra quy định chuyển đổi hồ sơ địa chính dạng giấy sang dạng số.

Căn cứ theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT,

Mẫu giấy chứng nhận thống nhất được sử dụng trong cả nước đó là sổ hồng mới hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai thì các loại giấy chứng nhận như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng cũ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cấp trước ngày 10/12/2009 thì vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý. Người sở hữu các loại giấy này không bắt buộc phải chuyển đổi nếu không có nhu cầu. Đó là lý do mà hiện nay mà các loại sổ vẫn được sử dụng phổ biến.

Cách Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng các sổ đỏ, sổ hồng cũ và mới.

Tiêu chí

Sổ đỏ

Sổ hồng cũ

Sổ hồng mới

Tên gọi chính thứcGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Loại hình đất được cấp sổĐất ở khu vực ngoài đô thị như:

  • Đất ở nông thôn
  • Đất nông nghiệp
  • Đất lâm nghiệp
  • Đất nuôi trồng thủy sản
  • Đất làm muối
Đất ở khu vực đô thị như thành phố, thị xã, thị trấn.Tất cả các loại đất ở các khu vực trong cả nước.
Đối tượng được cấp sổPhần lớn là hộ gia đình.Bất cứ ai đạt đủ điều kiện cấp giấy theo quy định của Pháp luật.Bất cứ ai đạt đủ điều kiện cấp giấy theo quy định của Pháp luật.
Giá trị hiệu lựcNgang nhauNgang nhauNgang nhau

 

Về giá trị hiệu lực, các loại sổ đều có giá trị ngang nhau và không thể quyết định được giá trị tài sản cho gia chủ. Giá trị thực tế của thửa đất, ngôi nhà, căn hộ phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, diện tích, tình trạng cũ hay mới, số lượng tài sản gắn liền với đất,…

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phân biệt được rõ sổ đỏ là gì, sổ hồng là gì cùng các quy định Pháp luật liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình khi thực hiện các giao dịch mua/bán nhà đất.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê

nhận báo giá & bộ tài liệu
nhận báo giá & bộ tài liệu
0924727777